An toàn thông tin là một trong những khía cạnh trụ cột quan trọng hiện nay trong công nghệ thông tin. Đây là một lĩnh vực phát triển mạnh mẽ gần đây với những bước tiến dài gắn liền với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Các ứng dụng, dịch vụ công nghệ thông tin hiện nay đều không thể thiếu vai trò của an toàn thông tin. Nó không chỉ giúp cho thông tin, hệ thống thông tin tránh được các nguy cơ tấn công, ứng dụng hoạt động trơn tru hiệu quả mà còn giúp cho những ai không làm việc liên quan đến công nghệ thông tin có thể đảm bảo an toàn cho bản thân trên một môi trường Internet đầy phức tạp. Chuyên mục này ra đời với mong muốn hệ thống hóa và cung cấp cho người đọc những kiến thức từ đơn giản tổng quan đến những khái niệm chuyên sâu hơn trong lĩnh vực này.

Cơ sở an toàn thông tinAn toàn thông tin

Mật mã họcMật mã ứng dụng

Mã độcPhân tích mã độc

An toàn thông tin cho người dùngAn toàn người dùng

An toàn mạngAn toàn mạng

ExploitExploitation

An toàn WebAn toàn Web

Điều tra sốĐiều tra số

An toàn thông tin giành cho ai?

Vấn đề bảo mật thông tin trong kỷ nguyên hiện nay không còn là một lĩnh vực riêng chuyên biệt như trước đây. Nó đã và đang trở thành vấn đề nóng đối với bất cứ ai từ người làm công nghệ thông tin cho đến kinh doanh dịch vụ. Chính vì thế nó giành cho tất cả mọi người:

  • Bất cứ ai muốn tìm hiểu và làm về các lĩnh vực chuyên sâu như phân tích mã độc, phát hiện lỗi và lỗ hổng phần mềm, Điều tra số, Bug Bounty, Hacker mũ đen, Hacker mũ trắng…
  • Bất cứ ai muốn áp dụng nó trong sản phẩm và hệ thống của mình: xây dựng các ứng dụng đảm bảo an toàn, bảo mật.
  • Bất cứ ai muốn bảo vệ bản thân an toàn trên môi trường mạng
  • Các nhà quản lý, giám đốc điều hành các doanh nghiệp

Trong kỷ nguyên hiện nay, vấn đề an toàn và bảo mật thông tin đã và đang ngày càng khẳng định vai trò quan trọng của mình, trở thành một trong những ngành nghề hấp dẫn nhất của thời đại công nghệ cao.

Chuyên mục này sẽ cung cấp cho người đọc những kiến thức nền tảng và chuyên sâu về mật mã học, an toàn bảo mật mạng, hệ điều hành, cơ sở dữ liệu, các kiến thức về an toàn phần mềm, web, an toàn trong giao dịch và thương mại điện tử, các kỹ thuật hacking, pentest, các mô hình và cách thức bảo vệ phòng thủ chống tấn công hệ thống.

Chuyên mục được phân bố và trình bày một cách hệ thống hóa theo từng series bài viết tương ứng với một lĩnh vực cụ thể trong an toàn thông tin. Do đó, bạn có thể dễ dàng tìm hiểu những khía cạnh mà mình muốn một cách độc lập. Chúng tôi sẽ cung cấp những kiến thức dưới dạng ngắn gọn và dễ hiểu nhất về các khái niệm, quy trình, phương pháp cơ bản. Bạn đọc có thể kết hợp nó với các hướng dẫn thực hành chi tiết trong từng bài học để đạt hiệu quả cao nhất.

Hi vọng, chuyên mục sẽ trở thành một cuốn cẩm nang nhập môn cho bạn trong hành trình khám phá những điều thú vị mới mẻ trong ngành an toàn thông tin, cũng như giúp những bạn “ngoại đạo” có thể sử dụng thành thạo các khái niệm cũng như vận dụng nó trong việc đảm bảo an toàn cho bản thân trên môi trường mạng đầy dẫy nguy hiểm hàng ngày. Mọi ý kiến đóng góp, thảo luận có thể được gửi trực tiếp ở mục bình luận sau mỗi bài học, hoặc inbox đến fanpage của tek4.vn. Bạn cũng có thể nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng chuyên gia của chúng tôi bằng cách tạo chủ đề thảo luận trên group. Dưới đây là các chủ đề của Chuyên mục.